บุหรี่กับหัวใจ

ใครน่าสงสารกันแน่
กาลครั้งหนึ่งมี เมืองๆ หนึ่ง ชื่อเมือง \"สุขสบาย\" มีผู้อยู่อยู่อาศัย อยู่อย่าง ร่มเย็นเป็นสุขต่างรักใคร่ปรองดอง สนิทสนมกัน ประดุจพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน ทุกคนต่างช่วยกันตั้งหน้าตั้งตา ประกอบสัมมาอาชีพอย่างขะมักเขม้น เมื่อยามต้องทำงาน เมื่อยามพักผ่อนก็มีการละเล่นพื้นเมือง สนุกสนานตามประเพณีนิยม ครั้นหน้าบุญก็ร่วมกันตักบาตร ทำบุญสร้างกุศล และแบ่งปันกันตามอัตภาพ

ครั้นเมื่อความเจริญทางวัตถุคืบคลานเข้ามา ปัจจัยการดำรงชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น ทุกคนต่างมุ่งหน้าทำมาหาทรัพย์ จนลืมคำนึงถึงเวลาพักผ่อน

       เมื่อความต้องการมากขึ้น จึงต้องหามากขึ้น และมักจะเกิดการแก่งแย่งเนืองๆ ขาดกุศลจิต ขาดการให้ทานทำบุญ ขาดเวลาพักผ่อน หย่อนใจแบบเดิม แบบอดีตที่สุขสงบ

       การพักผ่อนหย่อนใจเปรียบรูปแบบเป็นทางสู่อบาย (อบายเป็นคำตรงข้ามกับสบาย) ต่างดื่มของมึนเมาเพื่อดับทุกข์ที่ตนก่อไว้ โดยหลงผิด คิดว่าเป็นทางที่ถูกต้อง

       พร้อมกันนี้ก็มีการคิดหาความเพลิดเพลิน โดยการสูบบุหรี่ผ่อนคลายความเครียด จนติดเป็นนิสัย ทำให้ขาดเสียมิได้ แม้บุหรี่ไม่ใช่ยาเสพย์ติด แต่แรกๆ คิดว่าเป็นความโก้เก๋ ทำให้วัยรุ่นรู้สึกว่าว่าเท่ห์มาดดี

       พอถึงกลางกลางคนก็เลิกไม่ได้ เพราะหลงว่าเป็นทางเดียวที่จะผ่อนคลายความเครียด
       ความหายนะก็คืบคลานเข้ามา ผู้สูงอายุ ผู้อยู่ในวัยทำงาน ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ต่างล้มหายตายจากกันมากขึ้น มากกว่าเดิมแน่ๆ เพราะสมัยก่อนปู่ย่าตายาย ก็อยู่กันอายุยืนๆ ยังมีโอกาสเล่านิทานให้หลานๆ ฟังกันบ้าง แต่นี้ลูกยังไม่ทันจะโต พ่อก็ด่วนจากไปเสียแล้ว จากไปอย่างไม่ทันรู้ตัว จากโรคหัวใจพิบัติ ทุพพลภาพจากอัมภาตอย่างช้าๆ แบบมะเร็งปอด

       แพทย์ เภสัชกร และนักวิจัยต่างหมกหมุ่น ค้นคิด สาเหตุที่ทำให้ผู้ที่เป็นกำลังสำคัญของครอบครัวเหล่านี้ ด่วนจากโลกไป ก่อนกาลอันควร

       ในที่สุด ก็พบว่าสาเหตุสำคัญเหล่านี้ เป็นมาจากหัวใจ และหลอดเลือดนั่นเอง ที่ทำให้บุคคลเหล่านี้ เสียชีวิตไปอย่างกระทันหัน โดยไม่คาดคิด

       กลุ่มนักวิจัย ไม่หยุดเพียงเท่านี้ ทุกคนมุ่งหวังที่จะสาวถึง ต้นเหตุที่จะได้พบกับต้นเหตุที่แท้จริง และหยุดเหตุเหล่านั้นเสียได้ก่อน ที่มันจะเข้ามาทำลายกำลังอันแข็งแกร่งของครอบครัว

       ด้วยความพยายามอย่างแสนสาหัสของกลุ่มนักวิจัยเหล่านี้ เขาก็ได้พบบันไดแห่งหายนะ บันไดเหล่านั้นค่อนข้างจะลึกลับ และมีปัจจัยส่งเสริมร่วมมือกันอยู่หลายประการที่แน่ชัด คือ
 
1.ความดันสูง
2. ไขมันสูง
3. น้ำตาลสูง
4. การสูบบุหรี่

 
       ศัตรูตัวทำลายทั้ง 4 ตัว ถ้าดูผิวเผิน ก็อาจไม่น่ากลัวแต่ประการใด เพราะก็ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยอะไร โดยเฉพาะในระยะเวลา เริ่มๆ ต้น เราก็จะไม่รู้สึกอะไรเลย
"กว่าครึ่ง คนมีความดันสูงมันจะไม่รู้ตัวมาก่อน"
"คนสูบบุหรี่ มักจะพูดว่า ถ้าให้อด ขอตายดีกว่า" 
ตายนะ ทุกคนตายแน่ ไม่ต้องขอ และตายได้ครั้งเดียวแหละ

       เภสัชกรดีใจมาก เมื่อค้นพบยาที่รักษาเบาหวาน ได้และสามารถควบคุมเบาหวานได้ผล และเมื่อชาวบ้านสนใจ และตรวจเบาหวาน และรีบรักษา คือเมื่อเป็นเบาหวาน ศัตรูตัวแรกก็ถูกกำจัดไปหนึ่ง อัตราการตายก็ลดน้อยลง

       ระดับไขมันในเลือด เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในเมือง "สุขสบาย" นี้ เพราะคนยุคใหม่เห็นฝรั่งตัวโตๆ จากเมือง "โอ่อ่า" ก็คิดว่าอาหารที่ฝรั่งรับประทานคงจะดีนะ เพราะตัวโตดี ก็หัดรับประทานอาหารแบบฝรั่ง โดยไม่เลือกพิจารณา อาหารไทยเมื่อเทียบกับอาหารฝรั่งแล้วมีไขมันน้อยมาก อาหารไทยทุกภาคมีไขมันไม่เกิน 25% และอาหารไทยของอีสาน มีไขมันน้อยที่สุด คือไม่ถึง 8%

       อาหารฝรั่งส่วนใหญ่มีเนยเป็นส่วนประกอบ และเป็นอาหารที่ทอดน้ำมัน อาหารประเภทนี้จะมีไขมันสูงเกิน 30% ศฃซึ่งทำให้ไขมันในเลือดสูง และเป็นศัตรูตัวร้ายของหัวใจและหลอดเลือดเช่นกัน

       คนไทยเราจะเลือกบริโภคอาหารฝรั่งให้ถูกประเภท มิฉะนั้นการตายอย่างกะทันหัน จะคืบคลานมาสู่เราไม่รู้ตัว

       ความดันสูงเป็นภาวะอีกประการหนึ่ง แพทย์ เภสัช นักวิจัย ได้พยายาม ค้นคิดหายารักษาความดันและนำการทดลองว่า ตัวไหนควบคุมความดันโลหิตได้ดี รับประทานง่าย และไม่มีอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

       และแล้วเขาก็ได้นำการักษาและควบคุมความดันอยู่ถึง 10 ปี อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการประมวลการรักษาแล้ว ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะแม้คุมความดันโลหิตแล้ว คนก็ยังตายจากโรคหัวใจอย่างกะทันหันอย่างเดิม แม้ว่าการป่วยไข้ลดลง แต่โรคหัวใจพิบัติก็มิได้ลดลงด้วย จำนวนที่ลดเป็นจำนวนอัมพาตที่ลดลง

       ด้วยความพยายามประมวลผลใหม่ปรากฏว่า ก็ได้พบตัวการที่ไม่ยอมปล่อยหัวใจอยู่อย่างเป็นสุข การค้นพบที่เป็นการค้นพบโดยแพทย์ในเมือง "โอ่อ่า" เพราะคนในเมือง "โอ่อ่า" เพราะคนในเมือง "โอ่อ่า" นี้มีโรคจำพวกนี้มากกว่าปัจจัยที่ทำให้คนที่รักษา ความดันโลหิตแล้ว ยังมีโรคหัวใจพิบัติเพราะเขาเหล่านั้นยังสูบบุหรี่อยู่

       ถ้าเขาเหล่านั้นหยุดสูบบุหรี่แล้ว การควบคุมความดัน ไขมัน และเบาหวาน ที่ได้ผลจะทำให้เขาเหล่านั้น มีชีวิตอันยืนยาว

       ใครกันนะที่น่าสงสารที่สุด หลังจากได้ใช้ความพยายามต่อสู้ศัตรูใหญ่ คือ หัวใจพิบัติที่จู่โจม เฉพาะชายฉกรรจ์ หัวหน้าครอบครัวของเรา แพทย์ เภสัช นักวิจัย หรือ คนไข้ แพทย์จะเป็นผู้พ่ายแพ้ ถ้าคนไข้ของเขายังสูบบุหรี่อยู่ เภสัชกร อุตส่าห์คิดยาออกมา เพื่อความดัน แต่ก็ยังป้องกันโรคหัวใจพิบัติไม่ได้ นักวิจัยพยายามที่จะหาคำตอบอย่างสุดความสามารถ แต่ถ้าคนไข้ไม่หยุดสูบบุหรี่ ผลที่ได้คือ ทุกคนพ่ายแพ้ต่อศัตรู น่าสงสารเหลือเกิน
 
"ใครน่าสงสารกันแน่ ที่แท้คือผู้ที่ยังสูบบุหรี่อยู่นั่นเอง เมืองจะกลับสุขสบาย ถ้าไร้ควันบุหรี่"

สมาคมโรคหลอดเลือดแดงแห่งประเทศไทย Thai Atherosclerosis Society

สมาคมโรคหลอดเลือดแดงแห่งประเทศไทย Thai Atherosclerosis Society

อาคารเฉลิมพระบารมี ๕๐ ปี ชั้น 5 โซนบี 2 ซอยศูนย์วิจัย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ห้วยขวาง บางกะปิ กรุงเทพฯ 10320

0-2716-6043, 087-830-9306 0-2716-6044